Công ty cổ phần đầu tư ITC Hà Nội


Ô Nhiễm Môi Trường Do Tình Trạng Đốt Rác Thải

Ô Nhiễm Môi Trường Do Tình Trạng Đốt Rác Thải 

Có mặt tại các địa điểm , phóng viên Báo Pháp luật Việt Nam không khó bắt gặp những hình ảnh tập kết, đốt rác trên các địa bàn . Các điểm đốt rác thường xuyên và quy mô thường gắn liền với điểm tập kết rác tạm thời của hợp tác xã (HTX)  Các điểm tập kết rác này chủ yếu ven đường, gần khu dân cư, không đảm bảo vệ sinh môi trường và tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông.

Việc đốt rác ở đây thường là các loại rác độc hại dễ đốt lúc thì đốt nhựa, thạch cao, phế phẩm của các công trình xây dựng. Lúc thì đốt xốp, ni lông, gỗ thừa của các nhà xưởng hay các vật dụng dễ cháy từ rác sinh hoạt. Sự việc đã diễn ra kéo dài, gây ô nhiễm môi trường, gây báo cháy giả ở chung cư, làm ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt người dân. Nhiều lần được phản ảnh đến chính quyền cấp huyện, cấp xã; trên các phương tiện truyền thông, cơ quan báo chí. Thế nhưng việc đốt rác vẫn diễn ra thường xuyên.

Vậy nguyên nhân nào tình trạng này vẫn tiếp tục sẩy ra:
Có 2 lý do chủ quan: 1/ Do các lọa rác thải này là rác thải do phần lớn các đơn vị sản xuất ,kinh doanh thải ra .Không chịu thuê các đơn vị Môi trường thu gom rác như rác thải sinh hoạt vì do sợ mất chi phí thu gom rác.
2/Các cơ quan ban ngành các nơi không giải quyết được vấn đề sử lý rác thải một cách triệt để .Phương pháp chôn lấp thì đã quá lạc hậu ảnh hưởng đến môi trường nước .Vậy chỉ có phương án xây các nhà máy sử lý rác thải , vấn đề này đã được nhà nước ủng hộ .Tuy vậy với vốn ngân sách nhà nước để triển khai phương án này thì rất khó khăn vì ngân sách quá lớn.Nhà nước đã chỉ đạo cho các thành phố, tỉnh tự kêu gọi các doanh nghiệp chuyên về môi trường đầu tư các nhà máy sử lý rác thải ( có sự hỗ trợ về mặt bằng xây dựng, thuế..vvv) , mà các doanh nghiệp vẫn không chịu đầu tư lý do đầu tư nhà máy sử lý rác vốn rát lớn, lợi nhuận phải sau khoảng 10 năm mới có ( giá thành sử lý rác còn thấp) - mà giá thành thu rác của dân lại thấp ,
 
Vậy nhà nước phải có giải pháp thế nào để giải quyết những khó khăn này - hay vẫn cứ để việc rác thải được chôn lấp và đốt chộm .Đây là câu hỏi các bạn trả lời hộ chúng tôi nhé....vào phần thư mục video để xem thực tế nhé

 

HỖ TRỢ TRỰC TUYẾN

Nhân viên tư vấn
Ms.Hòa
Ms.Hòa
Mobile0975 299 039
Email

Hotline Support 24x7

024 - 3 2161 734

Contact Us

info@itchanoi.vn